คำถามที่พบบ่อย
คุณมีปัญหา? ให้เราช่วยคุณให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณสามารถหาคำตอบได้จากรายการคำถามที่พบบ่อยนี้และหากคุณไม่พบสิ่งที่ต้องการโปรดส่งอีเมลมาที่ support@timeteccloud.com และเราจะอยู่ที่นั่นพร้อมกับคุณ
On ปัญหาทั่วไป
เกี่ยวกับใบอนุญาตผู้ใช้
การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวก
เกี่ยวกับการรวมไทม์เทคออกและ TimeTec TA
ในการชำระเงิน
ในการพิจารณาคดี
เมื่อมีการสิ้นสุด
ในการสนับสนุน
เกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูล
 On ปัญหาทั่วไป
1.  คือการสนับสนุนท้องถิ่นสำหรับโซลูชั่น TimeTec ใช้ได้?

ใช่. TimeTec มีกว่า 200 ตัวแทนจำหน่ายประมาณ 120 ประเทศ ท่านสามารถติดต่อเราผ่านทางอีเมล, Skype, GoogleTalk 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ให้บริการตลอดทั้งปี

2.  ที่เป็นที่ตั้งของ TimeTec โซลูชั่นเซิร์ฟเวอร์หรือไม่

ปัจจุบันแพลตฟอร์ม TimeTec ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของรัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา

3.  คุณตั้งค่าแพลตฟอร์มคลาวด์ของคุณเองหรือคุณทำงานกับผู้จำหน่ายของบุคคลที่สาม

TimeTec กำลังทำงานร่วมกับ Amazon EC2 ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์ของเรา

4.  รับประกัน uptime สำหรับ TimeTec คืออะไร?

กรุณาคลิกที่นี่ ( http://www.timeteccloud.com/guarantees ) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

5.  วิธีที่ปลอดภัยข้อมูลของฉันบนเมฆของคุณหรือไม่

ไม่ต้องกังวลเราปรับใช้ความระมัดระวังที่จำเป็นเพื่อให้ข้อมูลของคุณปลอดภัยและเรามีแผนการกู้คืนเพียงพอในสถานที่ในการจัดการข้อมูลของคุณในระบบคลาวด์ของเรา

6.  ฉันจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการของระบบที่จะใช้ TimeTec ออก?

โชคดีที่ไม่มี TimeTec ปล่อยให้ทำงานในเบราว์เซอร์และอุปกรณ์มือถือทั้งหมด

7.  ที่ฉันสามารถซื้อ TimeTec ออก? ถ้าผมไปต่างประเทศฉันจะยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณหรือไม่

ในยุคคลาวด์นี้ตราบใดที่คุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, ผลิตภัณฑ์ของเราจะมีและคุณสามารถดูแลสิ่งที่แม้ว่าคุณจะอยู่ห่างออกไป

8.  เป็น TimeTec ฝากที่มีอยู่ในภูมิภาคของฉัน

ใช่มันเป็นเพราะ TimeTec ปล่อยให้เป็นระบบคลาวด์ที่ฐานก็จะมีอยู่บนอินเทอร์เน็ตทุกครั้งที่สามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก

9.  การซิงค์ข้อมูลระหว่างแอพ TimeTec กับเว็บเกิดขึ้นทันทีหรือไม่

อย่างแน่นอน! อย่างไรก็ตามหากคุณไม่แน่ใจว่ามีการซิงค์ใด ๆ เกิดขึ้นให้รีเฟรชหน้าจอและ voila!

10.  ฉันจำเป็นต้องซื้อแอพ TimeTec หรือไม่หรือมีการซื้อในแอปไหม

แอป TimeTec สามารถติดตั้งได้ฟรีจาก iOS และ GooglePlay แต่คุณสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่เมื่อสมัครสมาชิกกับ TimeTec เช่น TimeTec TA หรือ TimeTec Leave

11.  เวลาเฉลี่ยที่ต้องใช้สำหรับ TimeTec Leave คืออะไร?

ขึ้นอยู่กับจำนวนพนักงานที่ บริษัท ของคุณมีและนโยบายการลาพักการทำงานกฎระเบียบข้อ จำกัด และอื่น ๆ ที่ซับซ้อนเป็นอย่างไรคุณสามารถดำเนินการได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือสำหรับองค์กรขนาดใหญ่อาจใช้เวลานานกว่านี้ คุณไม่ต้องห่วงเพราะทีมสนับสนุนของ TimeTec จะคอยช่วยเหลือคุณอยู่ตลอดเวลา

 เกี่ยวกับใบอนุญาตผู้ใช้
1.  เหตุผลในการเรียกเก็บ TimeTec Leave โดยกลุ่มผู้ใช้ 10 คนแทนที่จะนับใบอนุญาตโดยจำนวนผู้ใช้ที่แน่นอนเพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานหรือไม่

การหมุนเวียนของพนักงานจะไม่เกิดขึ้นตลอดเวลาและเปลี่ยนแปลงไปใน บริษัท เสมอไป การขอใบอนุญาตแต่ละครั้งสำหรับการรับสมัครใหม่ทุกครั้งเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากต้องผ่านการสมัครสมาชิก TimeTec Leave license และขั้นตอนการชำระเงินก่อนที่จะสามารถลงทะเบียนเข้าสู่ระบบได้หรือคุณจำเป็นต้องยกเลิกใบอนุญาตผู้ใช้ถ้าเขา / เธอ ลาออก การเรียกเก็บเงิน 10 รายต่อกลุ่มใบอนุญาตผู้ใช้จะช่วยให้แน่ใจได้ว่า บริษัท มีใบอนุญาตสำรองที่จะใช้งานได้ตลอดเวลา ค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาตของ TimeTec มีมูลค่าเพียง USD2 ต่อผู้ใช้ต่อเดือนซึ่งต่ำมากในตลาดและผู้ใช้ขั้นต่ำ 10 รายเป็นกลุ่มใบอนุญาตเพียงกลุ่มเดียวเพื่อยืนยันการลงทุนและความมุ่งมั่นของเราในการให้บริการที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้สำหรับคุณ

2.  หาก บริษัท ของฉันมีรอบการเรียกเก็บเงินสำหรับการสมัครรับข้อมูลหนึ่งปีและในช่วงกลางปีเราจะจ้างพนักงานใหม่และเราไม่มีใบอนุญาตผู้ใช้สำรองฉันสามารถซื้อใบอนุญาตกลุ่มผู้ใช้ใหม่และยังคงทำข้อมูลให้ตรงกันกับรอบการเรียกเก็บเงินของฉันหรือไม่

ใช่คุณสามารถสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ใช้ใหม่ได้ตลอดเวลาและซิงค์กับวันหมดอายุ (คำนวณรายเดือน) ของรอบการเรียกเก็บเงินของคุณ คุณจะถูกเรียกเก็บเงินตามเดือนที่เหลือของวันหมดอายุของคุณ ในทางกลับกันหากคุณต้องการลดใบอนุญาตกลุ่มผู้ใช้เนื่องจากมีการลดพนักงานคุณสามารถยกเลิกและรับเงินคืนได้โดยหักค่าบริการในการดูแลระบบเป็นจำนวนเงิน 10 เหรียญสหรัฐและค่าบริการธนาคาร

หมายเหตุ: ระยะเวลาการสมัครสมาชิกส่วนลดจะไม่สามารถใช้กับการสมัครสมาชิกกลุ่มผู้ใช้กลุ่มเพิ่มเติมระหว่างรอบการเรียกเก็บเงิน

3.  ข้อมูลทดลองใช้ฟรีของฉันจะถูกโอนไปยังบัญชีที่สมัครสมาชิกของฉันเพื่อบันทึกงานซ้ำ ๆ ในการตั้งค่าระบบและการป้อนข้อมูลหรือไม่?

อย่างแน่นอน. ระบบของเราได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถย้ายข้อมูลทดลองใช้ฟรีไปยังบัญชีที่สมัครสมาชิกเพื่อหลีกเลี่ยงการป้อนข้อมูลและระบบที่ทำซ้ำได้

 การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวก
1.  ฉันจะได้รับการแจ้งเตือนทันทีเมื่อพนักงานส่งใบสมัครการลาของพวกเขา?

ใช่. ผู้บังคับบัญชาจะได้รับการแจ้งเตือนผลักดันและยังส่งอีเมลสำหรับการใช้งานทั้งหมดออกจาก

2.  ฉันจะทำให้ได้รับการอนุมัติคำขอออก?

กรุณาตรวจสอบคำขอผ่านทาง app TimeTec ออกหรือเว็บและอนุมัติ รายละเอียดของการลาและรายชื่อของผู้อนุมัติที่ใช้ได้สำหรับการอ้างอิง

3.  ฉันสามารถที่จะเห็นใบจองของพนักงานคนอื่น ๆ ?

ใช่. ทุกใบจะถูกแสดงในปฏิทินสำหรับมุมมองของพนักงาน

4.  ระบบสนับสนุนการนำเข้าบุคลากร 'เอาออกและสมดุล?

ใช่. คุณสามารถนำเข้าข้อมูลปัจจุบันที่ใช้และยอดคงเหลือและนำเข้าลงใน TimeTec Leave โดยใช้ไฟล์ xls

 เกี่ยวกับการรวมไทม์เทคออกและ TimeTec TA
1.  TimeTec Leave สามารถเข้าถึงได้โดยใช้ข้อมูลประจำตัวเดียวกันกับ TimeTec TA หรือไม่?

คุณสามารถสมัครสมาชิกด้วยบัญชีเจ้าของเดียวกันกับ TimeTec TA และ TimeTec Leave คุณสามารถใช้การทดลองนี้ได้ในการตั้งค่าบัญชีผู้ดูแลระบบของฉันภายใต้ บริษัท > บัญชี บริษัท ผู้ใช้จะสามารถใช้ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบเดียวกันสำหรับทั้งสองแอพพลิเคชัน

2.  เราจะสามารถแบ่งปันข้อมูล บริษัท และผู้ใช้ถ้าเราใช้ทั้ง TimeTec TA และ TimeTec Leave?

อย่างแน่นอน! ข้อมูล บริษัท โครงสร้างองค์กรออกจากประเภทจะถูกใช้ร่วมกันภายในสองแอปพลิเคชันดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใหม่ อย่างไรก็ตามสำหรับบัญชีผู้ใช้คุณจะต้องกำหนดผู้ใช้ระบบของคุณให้กับแอปพลิเคชันที่ถูกต้องเพื่อให้สามารถใช้โซลูชันได้

3.  ใบจะถูกนำมาใช้ผ่าน TimeTec Leave ปรากฏในตารางงานและกำหนดการที่กำหนดไว้ใน TimeTec TA หรือไม่?

ใช่ใบอนุมัติจะปรากฏในรายชื่อ Roster ของ TimeTec TA; ทั้งในเว็บและแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

คำถามเกี่ยวกับ TimeTec Leave App module (มุมมองของผู้ใช้)
1.  แผนภูมิวงกลมแสดงบนหน้าแรกและจะเปลี่ยนตามยอดคงเหลือของฉันได้อย่างไร?

แผนภูมิวงกลมเป็นจำนวนเงินที่คุณจะได้รับจากลาพักค้างคืนทั้งหมดในปีปัจจุบัน การใช้จ่ายที่เสียไปแต่ละครั้งจะถูกหักออกจากยอดเงินคงเหลือของคุณและยอดเงินคงเหลือในปัจจุบันของคุณจะถูกแสดงในแผนภูมิวงกลมตามลำดับ

2. ฉันสามารถยื่นขอลาออกได้โดยตรงจากหน้าแรกของ App หรือไม่?

 ใช่. แตะไอคอน + ที่ด้านขวาบนของหน้า แต่คุณจะสามารถใช้ TimeTec Leave App ในสมาร์ทโฟนได้สะดวกกว่า ถ้าคุณไม่ได้ติดตั้งไว้ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะทำ แอปสามารถใช้งานได้บน iOS และ Android เพียงพิมพ์ TimeTec Leave และดาวน์โหลดได้ฟรี

3. มีฟังก์ชันปฏิทินภายใน App หรือไม่ซึ่งฉันสามารถมีภาพรวมการลางานของทุกคนได้หรือไม่?

ฟังก์ชันปฏิทินจะมีให้บริการในรุ่นที่สองของ TimeTec Leave App TimeTec Leave ออกแบบมาเพื่อให้มีระดับการเข้าถึงที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบุคคลดังนั้นคุณจึงสามารถดูได้โดยอิงจากระดับการเข้าถึงเท่านั้น อย่างไรก็ตามเราจะคอยอัปเดตข้อมูลของคุณในไม่ช้าในปฏิทินเพื่อติดตามความคืบหน้า!

4. จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ฉันใช้ใบไม้ทั้งหมดแล้ว?

คุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากงานได้ อย่างไรก็ตามคุณยังคงสามารถยื่นขอใบที่ยังไม่ได้ชำระเงินซึ่งยังมีอยู่ในการเลือกประเภทของใบอนุญาตและต้องดำเนินการขั้นตอนการอนุมัติเช่นเดียวกับใบอื่น ๆ

5. ฉันสามารถตั้งค่าบัญชีได้โดยตรงจาก TimeTec Leave App หรือไม่?

การตั้งค่าบัญชีสามารถทำได้เฉพาะบนพอร์ทัลเว็บเนื่องจากมีรายละเอียดมากมายที่ผู้ดูแลระบบต้องดูแลเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใด ๆ เมื่อระบบได้รับการติดตั้ง ดังนั้นการตั้งค่าจึงควรทำบนหน้าจอที่ใหญ่กว่าเช่นคอมพิวเตอร์มากกว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดเล็ก

6. ฉันสามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์หรือข้อมูลอื่น ๆ เช่นที่อยู่ภายใน TimeTec Leave App ได้หรือไม่?

การเปลี่ยนแปลงข้อมูลโปรไฟล์จะทำได้โดยผู้ดูแลระบบเนื่องจาก TimeTec Leave เป็นระบบของ บริษัท และข้อมูลทั้งหมดใน TimeTec Leave จะต้องเป็นไปตามข้อมูลในบันทึกการจ้างงานของคุณ การเปลี่ยนแปลงข้อมูลต้องดำเนินการผ่าน Human Resource และการอนุมัติของหัวหน้าของคุณ

7. ฉันสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านใน TimeTec Leave App ได้หรือไม่?

คุณลักษณะลืมรหัสผ่านจะมีอยู่ในรุ่นที่สองของ TimeTec Leave app สำหรับตอนนี้คุณสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านทางเว็บได้ เราจะคอยติดตามคุณเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุด คอยติดตาม!

8. มีอะไรที่ฉันสามารถทำได้ภายใน App เพื่อให้ฉันได้รับการอนุมัติจากฉันได้เร็วขึ้นหรือไม่?

โอ้ใช่! คุณสามารถฉวัดเฉวียนผู้อนุมัติในหน้ารายละเอียดของแอปพลิเคชันและผู้อนุมัติของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนทันที อย่างไรก็ตามหากความล่าช้าเกิดจากผู้อนุมัติของคุณไม่มีอะไรที่ระบบสามารถทำได้ แต่คุณสามารถโทรติดต่อเขาเพื่อเร่งกระบวนการ

9. ฉันจะได้รับการแจ้งเตือนใด ๆ ถ้าการลาของฉันได้รับการอนุมัติ / ปฏิเสธ?

ใช่. คุณจะได้รับทั้งแอปและการแจ้งเตือนทางอีเมลเมื่อลางานของคุณได้รับอนุมัติหรือปฏิเสธ

10. ฉันจะยังคงได้รับการแจ้งเตือนใด ๆ หรือไม่ถ้าฉันออกจาก App?

ใช่. ตราบใดที่มือถือของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตคุณจะได้รับ

คำถามเกี่ยวกับโมดูล TimeTec Leave Web (มุมมองผู้ดูแลระบบ)
1. TimeTec ปล่อยให้ App หยุดทำงาน (เข้าสู่ระบบอยู่แล้ว) เมื่อฉันเปลี่ยนรหัสผ่านใน TimeTec Leave web เป็นเรื่องปกติหรือไม่? ถ้าอย่างนั้นฉันควรทำอย่างไร?

ใช่. สาเหตุนี้เกิดจากการตรวจสอบความปลอดภัยของแอป กล่าวอีกนัยหนึ่งแอปตรวจพบว่ามีการเปลี่ยนรหัสผ่านของคุณและเพื่อให้สามารถเข้าสู่ระบบได้ภายในแอปจากนั้นคุณจะต้องใส่รหัสผ่านใหม่

2. การเปลี่ยนรหัสผ่านใน TimeTec Leave จะส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาอื่น ๆ ที่ฉันได้สมัครไว้เช่น TimeTec TA หรือไม่?

ใช่. โซลูชัน TimeTec ใช้วิธีลงชื่อเข้าใช้แบบครั้งเดียวสำหรับการตรวจสอบผู้ใช้ ดังนั้นเมื่อคุณเปลี่ยนรหัสผ่านในแอปพลิเคชันแล้วจะมีผลกับแอปพลิเคชันอื่นด้วย

3. ผู้ใช้จะสามารถดูสิ่งที่ผู้ดูแลระบบสามารถภายใน TimeTec Leave?

Nope ผู้ดูแลระบบจะสามารถดูโมดูลการอนุมัติที่ผู้ใช้ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงได้

4. ความแตกต่างระหว่างบัญชีของผู้ดูแลระบบกับบัญชีผู้ใช้ใน TimeTec Leave คืออะไร?

ผู้ดูแลระบบจะสามารถตั้งค่าการตั้งค่าการลางานของ บริษัท แก้ไขค่าเบี้ยเลี้ยงการใช้งานของผู้ใช้ยอดคงเหลือ ฯลฯ นอกจากนี้หากผู้ดูแลระบบเป็นหนึ่งในผู้อนุมัติพนักงานก็จะสามารถออกการอนุมัติได้ ในทางกลับกันผู้ใช้ TimeTec Leave จะสามารถใช้ / ยกเลิกการลาออกดูยอดค่าใช้จ่ายและยอดคงเหลือในปฏิทินและอื่น ๆ ได้

5. เหตุใดจึงมีตัวเลือกในการตั้งค่าหัก / ไม่สามารถหักลดและจ่าย / ชำระเงินในส่วน เพิ่มการฝาก ? Aren 't คำความหมายประมาณเดียวกัน?

การหักลดหย่อนภาษีคือการลาที่คุณมียอดคงเหลือบางส่วนเช่นการลาหยุดประจำปี การลาออกที่ไม่สามารถหักลดหย่อนภาษีเป็นประเภทลาที่ไม่รวมถึงยอดเงินเช่นการลาคลอดบุตร ขึ้นอยู่กับนโยบายของ บริษัท แล้วคุณสามารถกำหนดระยะเวลาที่จะได้รับการพิจารณาว่าต้องจ่ายเงินหรือยังไม่ได้ชำระเงิน ลองดูตัวอย่างง่ายๆ: บริษัท มีข้อ จำกัด ในเรื่องจำนวนการลาพักเหตุฉุกเฉินที่นำมาหักออกจากระบบในกรณีฉุกเฉินและสามารถระบุว่าเป็นเงินค้างชำระได้ อย่างไรก็ตามการคลอดบุตรจะถือว่าเป็นการลาพักที่ไม่สามารถนำไปหักลดหย่อนและจ่ายเงินได้

6. หน้าที่การอ้างอิงสีคืออะไรในหัวข้อ Add Leave Type และเหตุใดจึงสำคัญ?

สีนี้มีไว้สำหรับการอ้างอิงได้ง่ายเมื่อคุณดูแผนภูมิวงกลมและปฏิทินของโฮมเพจ

7. ฉันได้สังเกตเห็นข้อผิดพลาดที่ส่งมาภายใต้ Leave Settings ฉันสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดที่ควรได้และการกระทำจะมีผลทันทีหรือไม่?

ใช่. การตั้งค่าที่แก้ไขทั้งหมดจะมีผลทันทีเมื่อทำการบันทึก

8. มีวิธีใดที่ฉันจะยกเลิกการดำเนินการของฉันภายใต้ Leave Settings หากฉันตั้งใจลบออกหรือไม่?

แต่น่าเสียดายที่ไม่มี คุณจะต้องสร้าง Leave Type หรือ Leave Policy อีกครั้ง โปรดจำไว้ว่าข้อความยืนยันจะปรากฏขึ้นเมื่อคุณลบอะไร

9. ฉันได้สังเกตเห็นวันหยุดนำเข้าภายใต้แท็บวันหยุดสิ่งที่มันเป็นหน้าที่และไม่ใช้กับทุกประเทศ?

คุณสามารถนำเข้าวันหยุดที่เราจัดทำขึ้นตามประเทศของคุณและช่วยประหยัดเวลาในการเพิ่มด้วยตนเอง นอกจากนี้เรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้รับการอัปเดตรายการ

10. ฉันสามารถตั้งค่าช่วงวันหยุดด้วยตนเองได้หรือไม่ถ้าฉันไม่ต้องการขึ้นอยู่กับฟังก์ชันนำเข้าวันหยุด

ใช่. เพียงเลือกวันที่และใส่ชื่อวันหยุด

 ในการชำระเงิน
1.  T การชำระเงินไว้วางใจออนไลน์ฉัน Don ' ฉันสามารถใช้โหมดการชำระเงินอื่น ๆ ?

ใช่. คุณสามารถจ่ายเงินให้กับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตในท้องถิ่นของเรา เราจะเปิดใช้งานบัญชีสมาชิกของคุณเมื่อเราได้รับการชำระเงินจากผู้ค้าปลีกท้องถิ่น

2.  ฉันชอบที่จะชำระเงินในสกุลเงินท้องถิ่นของสิ่งที่ฉันควรทำอย่างไร?

เราจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หากคุณต้องการที่จะชำระเงินโดยใช้สกุลเงินท้องถิ่นของคุณคุณอาจเลือกที่จะจ่ายเงินให้กับตัวแทนจำหน่ายในท้องถิ่นของเรา แต่จำนวนจะขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนแล้วของสกุลเงินท้องถิ่นของคุณกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

3.  ฉันจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมธนาคารเมื่อฉันทำให้การชำระเงินออนไลน์กับคุณ?

ฉบับที่คุณเพียงแค่ต้องจ่ายจำนวนเงินที่แน่นอนในการเรียกเก็บเงิน

 ในการพิจารณาคดี
1.  มันเป็นเรื่องง่ายที่จะลงทะเบียนสำหรับบัญชีทดลองใช้หรือไม่?

โอ้ใช่! คุณเพียงแค่ต้องลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของเราและกรอกรายละเอียดสำคัญบางอย่างและคุณจะดีไป อย่างไรก็ตามเนื่องจากเรายังคงพัฒนา TimeTec Leave อยู่คุณสามารถส่งการลงทะเบียนได้ก่อน เราจะอัพเดทให้คุณเมื่อแอพพลิเคชั่นสามารถทดลองใช้ได้

 เมื่อมีการสิ้นสุด
1.  ฉันสามารถที่จะได้รับเงินคืนเมื่อ บริษัท ของฉันต้องการที่จะยุติการสมัครสมาชิกใด ๆ

ใช่คุณอาจจะได้รับการคืนเงินสำหรับการสมัครยังมิได้เบิกใช้คำนวณได้จากเดือนลบค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของ 10 เหรียญสหรัฐและค่าใช้จ่ายธนาคาร
ถ้าค่าสมัครของคุณถูกจ่ายให้กับตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตในท้องถิ่นของเราคุณจะมีการแจ้งให้ทราบเพื่อช่วยให้คุณยกเลิกการเป็นสมาชิกของคุณและคุณจะต้องได้รับเงินคืนจากพวกเขา

2.  ฉันสามารถเรียกค้นข้อมูล บริษัท เมื่อ บริษัท ของเราได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการสมัครสมาชิก TimeTec Leave Solution หรือไม่?

ใช่เราจะส่งลิงก์ผ่านทางอีเมลที่ลงทะเบียนไว้สำหรับคุณที่จะดาวน์โหลดข้อมูลของคุณในรูปแบบ CSV ก็จะแนะนำให้คุณดาวน์โหลดข้อมูลที่เกี่ยวข้องในช่วงระยะเวลาผ่อนผันจาก 45 วัน หลังจากระยะเวลาผ่อนผันเราจะลบข้อมูลของคุณจากเซิร์ฟเวอร์ของเราและอะไรที่หายไปของข้อมูลหลังจากระยะเวลาผ่อนผันที่เป็นเรื่องน่าเสียดาย

3.  บริษัท ของฉันสามารถต่ออายุการสมัครของฉันเมื่อมีการยกเลิกแล้ว?

ต่ออายุการเป็นสมาชิกของคุณสามารถใช้ได้ภายใน 45 วันนับจากวันระยะเวลาผ่อนผันการยกเลิกหลังจากได้รับการอนุมัติ หลังจากนั้นข้อมูลของคุณจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ของเราและคุณต้องเริ่มต้นด้วยการสมัครสมาชิกใหม่และผ่านทุกระบบการตั้งค่าขั้นตอนอีกครั้ง

 ในการสนับสนุน
1.  ฉันจะได้รับการสนับสนุนทางเทคนิคสำหรับ TimeTec ทิ้งสารละลายอย่างไร

วางอีเมลไปที่เรา support@timeteccloud.com~~V และการตอบสนองอย่างรวดเร็วจากทีมสนับสนุนของเราจะมั่นใจได้ สนับสนุน TimeTec เซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ตลอดทั้งปี

2.  I 'm ไม่คุ้นเคยกับ TimeTec ทิ้งสารละลาย เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตั้งค่าบัญชีของฉันคืออะไร

ตัวช่วยสร้างการดำเนินงานจะมีการให้ความช่วยเหลือคุณ ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการทำตามคำแนะนำและคุณ ll 'จะสามารถตั้งค่าบัญชีของคุณในเวลาไม่นาน หากในกรณีใด ๆ ที่คุณจะติดการสนับสนุนที่มีอยู่เพื่อขอความช่วยเหลือ

3.  ฉันต้องการที่จะเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TimeTec ทิ้งสารละลาย มีการฝึกอบรมที่ฉันสามารถเข้าร่วม?

เราจะจัดประชุม Webinar เร็ว ๆ นี้ คุณจะยินดีที่จะเข้าร่วมในการทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ปัญหา เซสชั่นฟรีค่าใช้จ่าย แต่คุณจำเป็นต้องสำรองที่นั่งของคุณก่อนที่จะร่วมงานกับเซสชั่น ตารางเวลาสำหรับการประชุมสัมมนาทางเว็บจะมีเร็ว ๆ นี้

 เกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูล
1. TimeTec Leave จะเก็บข้อมูลการฝากเงินไว้นานเท่าใด?

TimeTec Leave เก็บข้อมูลการฝากเงินไว้เป็นเวลา 5 ปี ข้อมูลที่มีอยู่สามารถใช้ได้เป็นระยะเวลา 2 ปีและข้อมูลทั้งหมดหลังจากช่วงเวลานี้จะถูกย้ายไปยังส่วนเอกสารถาวรเป็นเวลาไม่เกิน 3 ปี โปรดทราบว่าคุณสามารถขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อีกเป็นเวลา 1, 2 หรือ 3 ปีโดยมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ข้อมูลที่เก็บถาวรสามารถดูได้ที่ Support> Archive

2. TimeTec ทิ้งข้อมูลที่ยาวนานกว่า 5 ปีของฉันอย่างไร?

ข้อมูลการลาออกจะถูกลบออกทุกวัน ตัวอย่างเช่นถ้าวันนี้เป็นวันพุธที่ 2018-1-1 ข้อมูลการทิ้งข้อมูลใน 2012-12-31 จะถูกลบออกและเมื่อวันที่ผ่านไปข้อมูลจาก 5 ปีที่ผ่านมาจะถูกล้างข้อมูลอัตโนมัติทีละวัน

3. ฉันจำเป็นต้องสำรองข้อมูลการทิ้งข้อมูลด้วยตนเองหรือไม่?

ข้อมูลการทิ้งของคุณจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยในเซิร์ฟเวอร์ของเรานานถึง 5 ปี แต่เราขอแนะนำให้คุณเก็บข้อมูลที่เก็บถาวรไว้เป็นระยะเวลา 5 ปีสำหรับระเบียนของคุณเอง โปรดทราบว่าคุณสามารถส่งออกข้อมูลออกจากรายงานและจัดเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องพีซีภายในได้

4. ฉันจะขยายระยะเวลาการจัดเก็บข้อมูลออกได้อย่างไร?

คุณสามารถสมัครรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ในช่วงเวลาการจัดเก็บข้อมูล 1, 2 หรือ 3 ปีโดยคลิกที่ 'ขยายระยะเวลาเก็บข้อมูล' (สำหรับเจ้าของบัญชีหรือผู้ดูแลระบบการเรียกเก็บเงินเท่านั้น) โปรดทราบว่าการเรียกเก็บเงินจะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ที่มีอยู่ในปีที่เก็บถาวรและระยะเวลาที่ต่ออายุ
คุณจะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมที่สนับสนุน> ที่เก็บถาวร

ราคาสำหรับส่วนขยายการจัดเก็บข้อมูลอ้างอิงที่ลิงก์นี้ https://www.timetecleave.com/pricing_order